Tuần AGH Krakow tại Đại học Mỏ – Địa chất kết thúc với những tín hiệu tích cực trong hợp tác giữa hai nhà trường

327

Trong tuần lễ từ 2/12/2019 đến 6/12/2019, trường đại học AGH Krakow, đơn vị có quan hệ hợp tác lâu dài và tích cực với trường Đại học Mỏ – Địa chất từ năm 1987, đã tổ chức Tuần AGH Krakow tại Việt Nam, với những hoạt động nổi bật ở trường Đại học Mỏ – Địa chất.

Tuần lễ AGH Krakow lần thứ 2 năm 2019 tại Trường Đại học Mỏ – Địa chất được mở đầu với lời phát biểu khai mạc của ông Maciej Duszyski, Trưởng bộ phận kinh tế và chính sách, Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam, và Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ – Địa chất, GS. TS. Trần Thanh Hải, nhấn mạnh tình hữu nghị giữa hai nhà nước Việt Nam – Ba Lan và sự hợp tác hiệu quả giữa hai nhà trường trong thời gian qua trên các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Ngài... Đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam phát biểu khai mạc tuần lễ AGH Krakow tại Việt Nam

Đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam phát biểu khai mạc

Trong phát biểu của mình, GS. TS. Trần Thanh Hải cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ mà Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam đã dành cho nhà trường trong nhiều năm qua, tạo điều kiện cho những hoạt động hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa trường Đại học Mỏ – Địa chất và trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật AGH Krakow được thuận lợi và mang lại những kết quả tốt đẹp với hai nhà trường. Trong những năm qua, trường Đại học Mỏ – Địa chất là đối tác tin cậy đối với Đại học Khoa học và Kỹ thuật AGH Krakow trong các dự án Erasmus và chương trình Unesco với hàng chục lượt cán bộ và giảng viên tham gia trao đổi giảng dạy và học tập tại các khóa học chuyên môn, các chương trình nghiên cứu, công bố các kết quả nghiên cứu khoa học tại các hội thảo quốc tế. 

GS. TS. Trần Thanh Hải khai mạc tuần lễ AGH Krakow tại Việt Nam với cán bộ, sinh viên của trường Đại học Mỏ – Địa chất

Đại diện trường AGH Krakow đã có buổi giới thiệu với cán bộ và sinh viên của trường Đại học Mỏ – Địa chất về các chương trình học bổng, các khóa học, sinh hoạt ngoại khóa và đời sống sinh viên tại trường và tại Ba Lan. Các sinh viên của trường Đại học Mỏ – Địa chất rất quan tâm tới các chương trình đào tạo có điểm chung giữa hai nhà trường, thuận lợi cho các khóa học trao đổi và chuyển tiếp học thạc sĩ, cũng như các điều kiện khác về ngoại ngữ và chuyên môn. 

 

Cô Katarzyna Alicja Ciepiela, Bộ phận hợp tác quốc tế của AGH Krakow trình bày các thông tin về cuộc sống sinh viên tại Krakow

Là các cựu sinh viên tích cực của trường Đại học Mỏ – Địa chất, được nhận các học bổng Erasmus và Unesco để tham gia các khóa học dài hạn tại AGH Krakow, các cựu sinh viên Đoàn Mạnh Hà (chuyên ngành Địa chất thủy văn) và Tô Hữu Thăng (Chương trình tiên tiến Kỹ thuật hóa học) đã chia sẻ với sinh viên về cuộc sống thú vị và điều kiện học tập tại nước bạn. Anh Đoàn Mạnh Hà đã thực hiện một clip giới thiệu toàn bộ về ký túc xá sinh viên nước ngoài để các sinh viên có thể hình dung về đời sống sinh viên tại Krakow. Đối với anh Tô Hữu Thăng, các cơ hội và kinh nghiệm quý giá mà anh đã tích lũy được tại Ba Lan đã giúp anh xây dựng được mục tiêu và có những kỹ năng cần thiết để trở về Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và được đánh giá cao. Chia sẻ với sinh viên, hai anh Hà và Thăng đều động viên các bạn sinh viên nỗ lực trong học tập, rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng xác lập mục tiêu và động lực đúng đắn trong học tập, dù ở Việt Nam hay nước ngoài. 

Anh Đoàn Mạnh Hà, cựu sinh viên khoa Địa chất, trường Đại học Mỏ – Địa chất nói chuyện với các sinh viên của nhà trường

Trường Đại học Mỏ – Địa chất sau đó cũng làm việc với trường Đại học AGH Krakow về tổ chức khóa học tiếng Ba Lan trong khuôn khổ dự án Erasmus để chuẩn bị về ngôn ngữ và văn hóa cho các sinh viên của trường trước khi sang Ba Lan học tập. Từ tháng 2 năm 2020, khóa học sẽ do cô giáo Ewa Rogowska đứng lớp cho các sinh viên và giảng viên. Lớp học được tài trợ tài liệu, sách vở, và do trung tâm Ngoại ngữ – Tin học của nhà trường tổ chức.

Đại diện hai Trường trao đổi về tổ chức khóa học tiếng Ba Lan trong khuôn khổ dự án Erasmus 

Trường Đại học Mỏ – Địa chất và trường Đại học AGH Krakow mong muốn xây dựng các chương trình hợp tác hiệu quả, thiết thực, đặc biệt trong bối cảnh năm 2020 nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Ba Lan kỉ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao chính thức. 

Ý kiến của bạn